FORGOT YOUR DETAILS?

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระนามเดิมว่า “พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภูมิพลอดุลยเดช” ทรงเป็นพระราชโอรสในสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมหลวงสงขลานครินทร์ (ต่อมาได้รับการเฉลิมพระนามาภิไธยเป็น สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก) และหม่อมสังวาล (ต่อมาได้รับการเฉลิมพระนามาภิไธย เป็นสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จพระราชสมภพ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 ณ โรงพยาบาลเมานท์ออเบอร์น ( MOUNT AUBURN) รัฐเมสสาชูเขตต์ ( MASSACHUSETTS) ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อพระชนมายุได้ 5 พรรษา ทรงเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนมาแตร์เดอี กรุงเทพมหานคร ต่อจากนั้นทรงเสด็จไปศึกษาต่อ ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในชั้นประถมศึกษา ที่โรงเรียนเมียร์มองต์ (MERRIMENT) เมืองโลซานน์ (LASAGNA) ในปี พ.ศ. 2478 ได้ทรงเข้าศึกษาต่อที่ CEDE NOUBELLE DE LA SUES ROMANCE CHILLY ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนที่รับนักเรียนนานาชาติ ในระดับอุดมศึกษาทรงเข้าศึกษาในแผนกวิทยาศาสตร์
ประชาชนชาวไทยทั้งหลาย บัดนี้ถึงวาระจะขึ้นปีใหม่ ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดีมาอวยพรแก่ท่านทุกๆ คน ให้มีความสุข ความเจริญ และความสำเร็จสมประสงค์ในสิ่งที่ปรารถนา ความสุขความเจริญนี้แม้เป็นสิ่งที่พึงปรารถนาอย่างยิ่ง แต่ในวิถีชีวิตของคนเรานั้น ย่อมต้องมีทั้งสุขและทุกข์ ทั้งความสมหวังและผิดหวัง เป็นปรกติธรรมดา ทุกคนจึงต้องเตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมการให้พร้อม อย่าประมาท ในปีใหม่นี้ จึงขอให้ท่านทั้งหลายได้รักษาและสร้างเสริมสุขภาพของตนให้สมบูรณ์ ให้มีกำลังกายที่แข็งแรง มีกำลังใจที่เข้มแข็งหนักแน่น และมีสติรู้เท่าทันอยู่เสมอ จักได้สามารถ นำพาตนให้ผ่านพ้นสถานการณ์ต่างๆ อันไม่พึงประสงค์ จนบรรลุถึงความสุขความเจริญ และความสำเร็จได้ ดังที่ตั้งใจปรารถนา Post Views: 82
ไม่ว่าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ จะปรากฏขึ้นคราวใด ภาพความทรงจำและภาพแห่งความประทับใจของใครหลายๆ คน ก็จะฉายซ้ำขึ้นอีกครั้ง ราวกับว่าเหตุการณ์ เรื่องราว และที่มาของรูปภาพนั้น เพิ่งเกิดขึ้นเพียงเมื่อวาน สามารถเล่าย้อนได้ซ้ำๆ อย่างไม่รู้เบื่อ และไม่มีทีท่าว่าจะลืมเลือน a day BULLETIN จึงอาสาพาคุณไปพบปะพูดคุยกับนักสะสมภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ เพื่อค้นความทรงจำร่วมกันอีกครั้ง Post Views: 427
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ | เผยแพร่เมื่อ 10 พ.ค. 2560 ตะลึง! ลังไม้เก่า ของอดีตหลวงปู่วัดดังกลางเมืองเชียงใหม่ ฝนตกใส่ลังแตก พระนานาชนิดทะลัก มีหลวงปู่แหวนรุ่น “เราช่วย” เตรียมนำออกให้พุทธศาสนิกชนเช่าบูชา รายได้บูรณปฏิสังขรณ์วัด และการศึกษาพระเณร Post Views: 79
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ผู้เขียน: พันธุ์แท้พระเครื่อง ราม วัชรประดิษฐ์ พระปรมาภิไธยย่อ “ภปร” บนพระเครื่อง (2) กล่าวถึง พระปรมาภิไธยย่อ “ภปร” อันเป็นพระปรมาภิไธยย่อใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณูปการยิ่งใหญ่ เป็นมหาราชของแผ่นดินไทย ผู้ทรงพระอัจฉริยภาพในทุกด้าน ได้รับการยกย่องสรรเสริญและเทิดพระเกียรติจากทั่วโลก เมื่ออัญเชิญมาประดิษฐานบนพระบูชา พระเครื่อง และเหรียญต่างๆ ซึ่งทรงคุณอเนกอนันต์อยู่แล้ว ย่อมสร้างความสิริมงคลและมหามงคลสูงส่งอย่างหาที่สุดมิได้ Post Views: 184
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ผู้เขียน: พันธุ์แท้พระเครื่อง ราม วัชรประดิษฐ์ พระปรมาภิไธยย่อ “ภปร” บนพระเครื่อง (1) วัตถุมงคล ไม่ว่าจะเป็น พระบูชา พระเครื่อง หรือ เหรียญ ถ้ามีการประดิษฐานอักษร “พระปรมาภิไธย” ของพระมหากษัตริย์รัชกาลใดๆ แห่งบรมราชจักรีวงศ์ ก็ล้วนทรงคุณค่าเป็นที่นิยมอย่างสูงในแวดวงนักนิยมสะสมและพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย … พระปรมาภิไธย คืออะไร? และพระปรมาภิไธยย่อ คืออะไร? Post Views: 163
โครงการจัดสร้างพระบรมรูปและเหรียญที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวาระ ๔๓ ปี สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ พ.ศ. ๒๕๕๒ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เป็นสถาบันการศึกษาขั้นสูง ที่ได้รับการสถาปนาขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ในการก่อกำเนิดและการดำเนินงานของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ตลอดมา ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๐๙ จนถึงปัจจุบัน Post Views: 407
ช้างเผือกเชือกที่ ๙ ในสมัยรัชกาลที่ ๙ ลูกช้างพัง ‘จิตรา’ เป็นช้างต้นคู่พระบารมีแล้ว ไม่นานต่อมา กระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยประชาชนชาวนราธิวาส จึงพร้อมใจกันน้อมเกล้าฯ ถวายช้างสำคัญเชือกนี้ เพื่อเป็นพระราชยานพาหนะคู่พระบารมีตามโบราณราชประเพณีสืบไป Post Views: 695
จัดสร้างในปี ๒๕๓๐ เพื่อเฉลิมฉลองในงานพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และฉลองครบรอบ ๒๑ ปี ของสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เหรียญนี้เป็นเหรียญกะไหล่ทองลงยาสีแดง เหรียญนี้เป็นเหรียญที่สภาพสมบูรณ์ สวยมากๆ กะไหล่เก่า ลงยาเดิมๆ เป็นเหรียญที่นักสะสมเหรียญ รัชกาลที่ ๙ นิยมสะสมกันมากรุ่นหนึ่ง ปัจจุบันนี้หาได้ค่อนข้างยากแล้ว Post Views: 250
เหรียญราชอิสริยาภรณ์ คือ เหรียญต่าง ๆ ที่พระมหากษัตริย์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นสำหรับพระราชทานแก่บุคคลต่างๆ ได้แก่ ข้าราชการบริพาร ข้าราชการทหารที่ออกศึกสงคราม และสำหรับพระราชทานเป็นที่ระลึกในโอกาสสำคัญต่างๆ และที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้บุคคลประดับได้อย่างเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตามที่ทางราชการกำหนด Post Views: 430
“ทุกอย่างอยู่ที่ศรัทธา ถึงจะมีหรือไม่มีพระทนต์ ก็คงไม่แตกต่างกัน แต่ถ้าศรัทธาก็ยินดีจะให้ ขอเพียงให้อาจารย์และทันตแพทย์ทุกคนเป็นคนดี และช่วยสั่งสอนลูกศิษย์และคนอื่นให้เป็นคนดีต่อไป” Post Views: 239
เหรียญครอบครูช่างหลวง เนื้ออัลปาก้า ปี 2550 สุดยอดแห่งความหายาก เหรียญนี้หลายๆ คนเรียกว่า “เหรียญครอบครูช่างหลวง” หรือ “เหรียญในหลวงทรงดนตรี” สร้างเมื่อปี 2550 ในจำนวนที่น้อยมากๆ เพียงไม่กี่ร้อยเหรียญ สร้างแจกเป็นที่ระลึกในพิธีครอบครูช่างหลวง ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของช่างหลวงในสาขาวิชาต่างๆ กันมากมาย ที่ทำงานสืบสานศิลปะเชิงช่างอยู่ในโครงการในพระราชดำริทั่วประเทศ เช่น โครงการหลวง วิทยาลัยในวัง กองช่างสิบหมู่ ศูนย์ศิลปาชีพ โรงเรียนพระดาบส ฯลฯ Post Views: 502
เข็มกลัด ภปร. เข็มกลัด สก. ที่ระลึกเสด็จทรงตัดลูกนิมิตร วัดหนองน้ำเขียว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี 2524 หลวงพ่อจ้อย วัดวังน้ำเขียว ปลุกเสก สุดยอดของความหายาก โดยเฉพาะเข็ม สก. หายากกว่าเข็ม ภปร. หลายเท่า ตั้งแต่เก็บสะสมมา เพิ่งได้คู่นี้เป็นคู่ที่ 2 Post Views: 380
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ วัตถุมงคลที่เสด็จฯ ไปทรงประกอบพิธีต่างๆ เป็นปฐมฤกษ์ ๑๐. เหรียญรูปเหมือนพ่อท่านคลิ้ง จันทสิริ วัดถลุงทอง พ.ศ. ๒๕๒๑ จัดสร้างถวายโดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนพ่อท่านคลิ้ง ครึ่งองค์เห็นหน้าเฉียง ด้านหลังมีตราสัญลักษณ์ ภ.ป.ร. ประดิษฐานเป็นสิริมงคลอันสูงสุด เพื่อหาทุนสร้างถนนเป็นทางเข้าวัดถลุงทอง ซึ่งก่อนที่จะสร้างเหรียญ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมนมัสการพ่อท่านคลิ้ง และพ่อท่านคลิ้งได้ทูลเกล้าฯ ถวายน้ำพระพุทธมนต์ที่พระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ Post Views: 622
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ วัตถุมงคลที่เสด็จฯ ไปทรงประกอบพิธีต่างๆ เป็นปฐมฤกษ์ นอกจากวัตถุมงคลที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีต่างๆ เป็นปฐมฤกษ์ แล้วก็ยังมีวัตถุมงคลที่ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจัดสร้างและทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระบรมวงศานุวงศ์และผู้แทนพระองค์ เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธี หรือร่วมประกอบพิธีแทนพระองค์ Post Views: 644
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ วัตถุมงคลที่เสด็จฯ ไปทรงประกอบพิธีต่างๆ เป็นปฐมฤกษ์ ๑๒. วัตถุมงคลชุด ภ.ป.ร. สร้างศาลาพระราชศรัทธา วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร พ.ศ. ๒๕๓๕ วันที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๓๓ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ ไปทรงประกอบพระราชพิธีถวายผ้าพระกฐินที่วัดปทุมวนาราม ก่อนเสด็จฯ มายังลานปฏิบัติธรรมที่สร้างขึ้นชั่วคราว Post Views: 473
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ วัตถุมงคลที่เสด็จฯ ทรงประกอบพิธีต่างๆ เป็นปฐมฤกษ์ ๙. พระกริ่ง พระชัยวัฒน์พระพุทธนวราชบพิตร วัดตรีทศเทพวรวิหาร พ.ศ. ๒๕๓๐ ในกาลมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบพระนักษัตร ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๓๐ คณะกรรมการวัดตรีทศเทพ ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตหล่อจำลอง “พระพุทธนวราชบพิตร” ขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง ๖๑x๙ นิ้ว เพื่อประดิษฐานเป็นพระพุทธปฏิมาประธานในพระอุโบสถที่สร้างใหม่ พร้อมทั้งได้ขอพระบรมราชานุญาตจัดสร้าง “พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์พระพุทธนวราชบพิตร” เพื่อสมนาคุณแก่ผู้บริจาคทรัพย์ร่วมสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ Post Views: 609
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ๕. เหรียญพระไพรีพินาศและพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เหรียญกำลังแผ่นดิน พ.ศ. ๒๕๑๙ “เหรียญพระไพรีพินาศ” และ “พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างขึ้น “เหรียญพระไพรีพินาศ” พระราชทานแก่ทหาร ตำรวจ และอาสาสมัครรักษาดินแดน ซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันประเทศชาติ ส่วน “พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” สำหรับพระราชทานแก่หน่วยทหาร เพื่อเป็นที่เคารพสักการะของทหาร ณ ฐานที่ตั้ง Post Views: 224
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ วัตถุมงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีต่างๆ เป็นปฐมฤกษ์ ยังมีอีกหลายรุ่นด้วยกัน มีรายละเอียดพอสังเขป ดังนี้ ๑. พระพุทธรูป ภ.ป.ร. พระกริ่ง ภ.ป.ร. เหรียญพระบรมรูปทรงพระผนวช ครั้งที่ ๒ และวัตถุมงคลพระผงและเหรียญพระรูปเหมือนสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ พ.ศ. ๒๕๑๕ Post Views: 277
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ วัตถุมงคลอนุสรณ์ ๑๐๐ ปี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ตอนที่ ๒ ๕. “เหรียญพระรูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต)” จัดสร้างเป็น ๒ แบบด้วยกัน คือ ขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง ๒.๔ ซ.ม. และขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลาง ๑.๕ ซ.ม. โดยอาจารย์สนั่น ศิลากร เป็นผู้ออกแบบ มอบให้กองกษาปณ์ กรมธนารักษ์ เป็นผู้ผลิต สำหรับเหรียญทั้งสองขนาดนี้มีเนื้อทองคำ ขนาดละ ๑,๐๐๐ เหรียญ เนื้อเงิน ขนาดละ ๒,๕๑๔ เหรียญ และเนื้อทองแดง ขนาดละ ๘๔,๐๐๐ เหรียญ Post Views: 236
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ วัตถุมงคลอนุสรณ์ ๑๐๐ ปี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ตอนที่ ๑ “วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร” หรือ “วัดระฆังฯ” ตั้งอยู่ฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับท่าช้างวังหลวง แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ เป็นวัดเก่าแก่สร้าง ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อ “วัดบางว้าใหญ่” ในอดีต สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงปฏิสังขรณ์และยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวง และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประชุมสังคายนาพระไตรปิฎกซึ่งอัญเชิญมาจากนครศรีธรรมราชขึ้นที่วัดแห่งนี้ Post Views: 212
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม ๒๕๑๕ (ตอนที่ ๒) ซึ่งการดำเนินการจัดสร้างวัตถุมงคลนั้น คณะกรรมการ ประกอบด้วย “สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (ทิม)” เมื่อครั้งยังดำรงสมณศักดิ์ที่ “พระธรรมปาโมกข์” เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ พล.อ.ประภาส จารุเสถียร รองหัวหน้าคณะปฏิวัติในขณะนั้น เป็นประธานฝ่ายฆราวาส Post Views: 273
TOP