FORGOT YOUR DETAILS?

บันทึกเพื่อศึกษา

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล บันทึกไว้เพื่อการศึกษา บางบทความคัดลอกมาจากเว็บไซต์และสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ บทความใดที่นำมาลงเผยแพร่โดยมิได้แจ้งให้ผู้เขียนหรือเจ้าของสิทธิ์ทราบก่อน แอดมินต้องกราบขออภัย และขออนุญาตคัดลอกมาเผยแพร่ต่อด้วยนะครับ

บทความเกี่ยวกับพระเครื่อง และของสะสมเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล ของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล ของเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดสร้าง พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระพุทธรูปคุ้มเกล้าฯ มหามงคล ๘๐ พรรษา พร้อมทั้ง อัญเชิญตราสัญลักษณ์ ๘๐ พรรษา ประดิษฐานที่หน้าฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และอัญเชิญอักษรพระปรมาภิไธย ภ.ป.ร. ประดิษฐานที่ด้านหน้าฐานพระพุทธรูปคุ้มเกล้ามหามงคล ๘๐ พรรษา
โครงการ “เพราะแผ่นดินนี้ คือ แผ่นดินเกิด” ปี ๒๕๕๑ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้เชิญผงศักดิ์สิทธิ์ (ผงจิตรลดา) มาเป็นมวลสารในการจัดสร้างวัตถุมงคล “พระพุทธชินราช (จำลอง), เหรียญพระพุทธชินราช, พระบรมรูป และรูปหล่อพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ตลอดจนให้เชิญอักษรพระปรมาภิไธย ภ.ป.ร. ประดิษฐานบนผ้าทิพย์พระพุทธชินราช (จำลอง), ด้านหลังเหรียญพระพทุธชินราช, ด้านหน้าฐานพระบรมรูป และด้านหลังรูปหล่อพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
โครงการ “เพราะแผ่นดินนี้ คือ แผ่นดินเกิด” ปี ๒๕๔๘ รายได้ทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อทรงใช้สำหรับโครงการในพระราชดำริ ตลอดจนเพื่อใช้พัฒนาการแพทย์และการสาธารณสุขของประเทศไทย ด้วยพระมหากรุณาธิคุณสูงสุดกับการได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ ประดิษฐานพระปรมาภิไธย ภปร บนผ้าทิพย์ องค์ “พระพุทธชิราช” (จำลอง) พร้อมทั้งนำ “ผงจิตรลดา” และ “พระเบญจภาคี” มาร่วมใช้ในการจัดสร้าง
ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 ให้ความหมายของคำว่า “เครื่องรางของขลัง” ไว้ดังนี้ “เครื่องราง” หมายถึง ของที่นับถือว่าป้องกันอันตราย ยิงไม่ออก ฟันไม่เข้า เช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ เหล็กไหล “ของขลัง” หมายถึง ของที่มีอำนาจศักดิ์สิทธิ์ ที่เชื่อกันว่าอาจบันดาลให้สำเร็จได้ดังประสงค์
ล็อกเก็ตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เป็นงานเก่า ตัวล็อกเก็ตสวยงามมาก ตัวถังเป็นโลหะกะไหล่ทองลงยา ไม่ทราบว่าใครหรือหน่วยงานใดเป็นผู้จัดสร้าง แต่หายาก น่าสะสมบูชาครับ
ล็อกเก็ตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เป็นงานเก่า ตัวล็อกเก็ตสวยงามมาก ตัวถังเป็นโลหะกะไหล่ทองลงยา ไม่ทราบว่าใครหรือหน่วยงานใดเป็นผู้จัดสร้าง แต่หายาก น่าสะสมบูชาครับ
พระสมเด็จคะแนน เนื้อปรกโพธิ์ ๙ ใบ เป็นพิมพ์ที่สร้างน้อยมาก หลวงพ่อกวยท่านใช้เนื้อพระที่เหลือจากการกดพิมพ์พระสมเด็จเด็จปรกโพธิ์ ๙ ใบ มาสร้าง
ปาฏิหาริย์เหรียญใบตำลึง เหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อน้อย ชุตินฺธโร วัดเนินเวียง ศิษย์พี่ใหญ่แถวนนทบุรี. บอกขอให้ลงเรื่อง ลูกพี่เปี๊ยก ให้ สมาชิกใหม่ๆ ได้อ่านกัน … ผมจัดให้ครับ ลูกชายถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงแสกเข้ากลางวง ปาฎิหารย์ ปืนสับไม่ติด ยิงไม่ออก ในคอคล้องเหรียญใบตำลึง
พ่อน้อย วัดเนินเวียง ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ท้องถิ่น ที่มีพลังจิตและสำเร็จอภิญญา 6 อีกรูปหนึ่งของเมืองไทย ที่สร้างวัตถุมงคลได้มีพุทธคุณเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของเหล่าบรรดาลูกศิษย์มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน รูปหล่อของท่านจัดสร้างในปี 2518
พระสมเด็จสุคโต วัดบวรนิเวศวิหาร ปี 2517 ที่สุดแห่งพระสมเด็จของวัดบวรนิเวศ ต้องรุ่นนี้เท่านั้น บรรจุมวลสารสำคัญ คือ พระนพปฏลมหาเศวตฉัตร ที่กางกั้นเหนือพระพุทธชินสีห์ พระประธานในพระอุโบสถ และเม็ดพระศกพระพุทธสุวรรณเขต (หลวงพ่อโต) ในพระอุโบสถ ซึ่งในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงมีดำริให้เปลี่ยนใหม่ และยังได้บรรจุพระเกศาของอดีตเจ้าอาวาสวัดบวรฯ คือ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์, สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส และ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงค์
ทำความรู้จัก สมเด็จสุคโต จัดสร้างปี 2517 ตามพระดำริ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร เชิญครูบาอาจารย์ทั้งสายบุญฤทธิ์ (พระป่า) และ สายอิทธิฤทธิ์ (เกจิอาจารย์อาคมขลัง) ร่วมอธิษฐานจิต
ครั้นเมื่อถึงเวลาเสด็จพระราชดำเนิน ในหลวง (ร.๙) ทรงขับรถด้วยพระองค์เองจากพระตำหนักภูพิงค์ฯ โดยรถยนต์สีฟ้า ยี่ห้อและทะเบียนผมจำไม่ได้ เมื่อมาถึง พี่ช่างภาพคนดังกล่าวกลับไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปถ่ายรูปจากราชเลขาผู้ติดตามพระองค์ ทั้งนี้เนื่องจากการที่จะเข้าเฝ้าฯ เพื่อถ่ายรูปในหลวงนั้น ตามกฎแล้วกล้องทุกตัวจะต้องถูกตรวจสอบว่าไม่ใช่อาวุธหรือสิ่งอื่นใดที่อาจจะเป็นอันตรายแก่ในหลวงและสมเด็จพระราชินีได้ มีแต่ช่างกล้องของสำนักพระราชวังเท่านั้นที่สามารถถ่ายรูปทั้งสองพระองค์ได้ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้พี่ช่างภาพรู้สึกเสียใจเป็นอันมาก จึงเดินออกมาภายนอก และได้ยกมืออธิษฐานขอหลวงพ่ออยู่ด้านนอกกุฏิ สักครู่ก็มีข้าราชบริพารมาเรียกพี่คนดังกล่าว … บอกว่า “หลวงพ่ออนุญาตให้เข้าไปถ่ายรูปได้ แต่ห้ามอัดเสียง” ยังความปิติดีใจและงุนงงแก่พี่ช่างภาพเป็นอันมาก
🙏 สวัสดีทุกท่านครับ ขออนุญาตเผยแผ่บารมีครูบาอาจารย์ที่ผมรักและเคารพให้ทุกท่านได้รับฟังกันอีกสักครั้ง ตัวกระผมเองนั้นเป็นศิษย์ หากไม่เผยแผ่บารมี ไม่บอกเล่าคุณงามความดี หรือบารมีของครูบาอาจารย์ ก็เหมือนศิษย์นั้นคิดทรยศ เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “กับข้าวเก่า ไม่กินก็บูดก็เน่า เรื่องเก่า ไม่เล่าก็ลืม” กระผมเป็นศิษย์ ซึ่งมิอาจให้เรื่องเล่าของครูบาอาจารย์นั้น สาปสูญหายไปตามกาลเวลานั้นคงทนไม่ได้ หลายคนเชื่อก็ดี แต่หลายคนอาจจะไม่เชื่อ ซึ่งตัวกระผมเองคงไม่อาจโน้มน้าวท่านทั้งหลายได้ มีเพียงแต่กาลเวลา และบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นเครื่องยืนยัน ในความสัจจริงทั้งหมด
นำประสบการณ์. เก่าเมื่อ 5 ปี ที่แล้ว มาลงอีกครั้งครับ ฝังคะแนนโภคทรัพย์ลงที่ตาบอด ขายที่ได้ทันตาเห็น หลวงพ่อให้โชค เผยแผ่บารมีหลวงพ่อครับ มีข้าราชการครูท่านหนึ่ง ปัจจุบันท่านเกษียณอายุราชการแล้ว เกิดความศรัทธาในบารมีหลวงพ่อ ด้วยมีคนรู้จักอยู่แถวชลบุรี ได้เล่าเรื่องราวประสบการณ์ของหลวงพ่อให้ฟัง และประกอบกับคนที่เล่าให้ฟังนี้ กระผมได้ส่ง คะแนน โภคทรัพย์ ของหลวงพ่อให้ไปบูชา 1 องค์ อดีตครูท่านนี้ จึงอยากได้สมเด็จคะแนนท่านมาก จึงร่วมทำบุญผ้าป่ากับวัดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผมจึงส่งคะแนนให้ 1 องค์
หนึ่งเดียวเท่านั้น … ที่มีผงพระทนต์ของในหลวง รัชกาลที่ ๙ และผงจิตรลดา เป็นมวลสารหลัก พระองค์ที่นำมาลงแบ่งปันกันชมนี้ เป็นพระพิมพ์ใหญ่ เนื้อพิเศษ (เนื้อกรรมการ) สีน้ำตาล แก่ส่วนผสมของกระเบื้องหลังคาโบสถ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) และผงจิตรลดา ด้านหน้าโรยผงตะไบพระกริ่งทองคำ เห็นเป็นเกล็ดทองคำกระจายอยู่ ส่วนด้านหลังมีพลอยสีเขียว สีขาว สีน้ำเงินเข้ม และผงตะไบพระกริ่งทองคำฝังกระจายอยู่ในองค์พระ สร้างเฉพาะกรรมการเป็นพิเศษ ไม่เกิน 20 องค์ เท่านั้น สภาพสวยมาก หายากมากๆ พระรุ่นนี้ ชั่วโมงนี้คนเริ่มหายากขึ้นเรื่อยๆ คนเริ่มเก็บสะสมบูชากันเยอะขึ้นมากแล้วครับ
สมเด็จจิตรลดาขาว ในรัชกาลที่ ๙ ในวงการ คือ สมเด็จศาสดา วัดบวรนิเวศวิหาร ๒๕๑๖ จัดสร้างเมื่อครั้งโอกาส ๕ รอบ สสเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร (สมเด็จพระญาณสังสร สมณศักดิ์ในขณะนั้น) พระแท้หมุนเวียนน้อยแล้ว พระที่สายตรงวัดบวรนิเวศวิหารต้องมี เนื้อหาเข้มข้น ด้วยผงจิตรลดา ที่ทรงประทานถวายไว้ พระจึงมีพระนามอีกว่า “จิตรลดาขาว” สมเด็จพระศาสดา ปี ๑๖ ในสมเด็จพระญาณสังวร พุทธคุณล้นเหลือ ครอบจักรวาล สุดยอดในพระหลักอีกองค์หนึ่งของสายวัดบวร ที่ต้องมีครับ สืบด้วยมาจาก “สมเด็จจิตรลดา” พระพิมพ์ฝีพระหัตถ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ด้วยที่ทรงพระราชทานผงจิตรลดาส่วนพระองค์มาเป็นส่วนผสมมวลสารหลักในการจัดสร้าง ในสมัยก่อนนั้น จึงได้เรียกว่า “พระสมเด็จจิตรลดาขาว”
อ่านประวัติแล้วท่านจะชอบ เหรียญสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ปี ๒๕๒๙ เหรียญรุ่นนี้ทั้งหมด ถูกแยกออกเป็น ๓ ส่วน ส่วนที่ ๓ นี้เอง ถึงจะเข้าพิธีกริ่งปวเรศ นอกนั้นไม่ได้เข้า (แล้วแต่คนขายอยากจะพูด) ท่านที่ต้องการพระดี เกี่ยวกับพระองค์ท่าน ไม่แพง เก็บได้ มีคุณค่าแน่นอนครับ ท่านที่ชอบสงสัยว่า ของที่ท่านมี แท้หรือเก๊ ให้เช่าองค์นี้ไป แล้วเทียบกับของทีท่านมี ท่านก็จะทราบคำตอบเองครับ จำนวนของเก๊ เลียนแบบ สร้างมาราว 500,000 เหรียญ เหรียญสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ปี ๒๕๒๙ ในวงการเรียกว่ารุ่น ๒ ถอดแบบจากเหรียญปี ๒๕๒๘ ซึ่งเหรียญนี้มีลิขสิทธิ์ ในการจัดสร้างจะต้องขอพระบรมราชานุญาต
ขอให้มีทองมีเงินใช้ไม่ขาดสาย……… เหรียญหลวงตาผ่อง ชินํวังโส หลังนอโม สร้างเป็นที่รฤกแจกในงานฉลองอุโบสถ งานฝังลูกนิมิต ฤกษ์มงคล ฤกษ์ชัยดี มงคลครบถ้วนตามเจตนาจำนงค์ จัดสร้างถวายโดยคณะ ลูกศรีวิชัย จัดสร้างดังนี้ เนื้อทองคำนำฤกษ์ จำนวนจัดสร้าง 6 เหรียญ (กรรมการ) เนื้อเงินหน้ากาทองคำ จำนวนจัดสร้าง 16 เหรียญ (กรรมการ) เนื้อเงินลงยา แดง น้ำเงิน เขียว สร้าง 16 ชุด (กรรมการ) เนื้อเงิน จัดสร้าง 108 เหรียญ เนื้อทองแดง รมดำ จัดสร้าง 5,000 เหรียญ (พลีแจกวันงาน 20-22 สิงหาคม 2565) เป็นกุศลถวายเป็นทานแด่ครูบาอาจารย์และหลวงตาผ่อง ขอทุกท่านโมทนาบุญเทอญ

จังหวะชีวิต

ในชีวิตเจอคนมาหลายร้อยคน มาร้องไห้ขอให้ช่วยเหลือ ในปัญหาที่แก้ไม่ตกในชีวิต บ้างอยากฆ่าตัวตาย บ้างเป็นหนี้หลายสิบล้านร้อยล้าน บ้างอยากลอง อยากรู้ว่าจริงไม่จริง บ้างมาพร่ำบอกว่า อาจารย์ของจริง ช่วยจริง ได้ พอช่วยให้ดีแล้วก็เริ่มหลงกิเลสตัวเอง คิดว่าทำได้ด้วยตัวเองก็เยอะ เอาจริงๆ มันหลายสิบปีที่เจอแบบนี้ แล้วพอผมตัดออกไป คัดทิ้ง ก็มาด่าผม แล้วพอออกไปชีวิตก็แย่ลง อยากกลับมาให้ช่วย บอกเลยไม่เอา เหนื่อย ไม่อยากเอาเรื่องปวดหัวในเรื่องที่ไม่ใช่ของตัวเองมาแก้อีก
รูปหล่อขนาดบูชาหลวงพ่อน้อย ชุตินฺธโร วัดเนินเวียง สมัยท่านอยู่ คณะศิษย์รบเร้าให้ท่านทำรูปหล่อขนาดบูชา หลวงพ่อท่านบอกว่า รุ่นปี 18 ก็รูปหล่อ ใช้ได้เหมือนกัน จนก่อนท่านมรณะภาพ ท่านเมตตาถ่ายแอ๊ค ห้องครู เอาไว้ให้ เป็นต้นแบบในการสร้างรูปหล่อ และยัง …………. เอาไว้ให้อีกด้วย “อีกทั้งยังพูดว่า กูตายแล้วค่อยทำ ทำตามที่ขอกูไว้” ต่อมาทางคณะกรรมการวัดและชาวบ้านจึงหล่อรูปหล่อขนาดเท่าองค์จริง ขึ้นมาเอาไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์สักการะบูชา ให้ระลึกถึงหลวงพ่อท่าน และมีการหล่อขนาดบูชา จำนวน 100 องค์ โดยใช้แอ๊ค ห้องครู ที่หลวงพ่อถ่ายไว้เป็นต้นแบบ
เมื่อวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๑๕ พุทธสมาคมพิษณุโลก ได้จัดพิธีจักรพรรดิ์มหาพุทธาภิเษก ขึ้น ณ พระวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.พิษณุโลก เพื่อนำวัตถุมงคลที่จัดสร้างขึ้นเข้าพิธีปลุกเสก เป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่มาก ยากแก่การดำเนินการหาเจ้าพิธี ตลอดจนตำรับพระคาถา และพระภิกษุเจริญพระคาถาได้ ตามประวัติในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พิธีจักรพรรดิ์มหาพุทธาภิเษก ครั้งแรกได้จัดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๑ และจัดขึ้นอีกครั้ง เมื่อวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๑๕ ในสมัยรัชกาลที่ ๙ หลังจากนั้น ก็ไม่ปรากฏว่ามีการจัดพิธีเช่นนี้อีกเลย ในพิธีนี้ พระอาจารย์ผ่อง จินดา วัดจักรวรรดิราชาวาส กทม. และ อาจารย์เทพย์ สาริกบุตร เป็นเจ้าพิธี ได้กำหนดและควบคุมดำเนินการประกอบพิธี “จักรพรรดิ์มหาพุทธาภิเษก” อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ตามแบบฉบับของโบราณพิธีทุกประการ
ตามตำนานของชาวล้านนาบันทึกไว้ว่า ในสมัยโบราณสมัยหนึ่งเกิดทุกข์เข็ญ ทุพภิกขภัย ข้าวยากหมากแพง ประชาชนเดือดร้อน บังเกิดความอดอยากขึ้น จึงมีพระภิกษุผู้เป็นอริยะรูปหนึ่งแนะนำให้สร้างพระเศรษฐีนวโกฏิขึ้น เพื่อสักการบูชาแก้เคล็ดในความทุกข์ยากทั้งหลาย และเมื่อสร้างและฉลองสำเร็จ ก็ปรากฏมีเหตุการณ์อัศจรรย์ คือ ความทุกข์ยากอดอยากทั้งหลายได้บรรเทาลงและสงบระงับในที่สุด จึงเป็นคติที่เชื่อถือของชาวล้านนาว่า ถ้าผู้ใดได้บูชาพระเศรษฐีนวโกฏิแล้ว จะมีสิริมงคล ทำมาค้าขึ้น ประสบแต่โชคลาภ อยู่เย็นเป็นสุข ด้วยอานิสงส์แห่งบารมีธรรมของเศรษฐีทั้ง 9 ท่าน ตามคติความเชื่อที่ว่า พระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นที่สุดแห่งพุทธคุณด้านมหาเศรษฐี ร่ำรวยมั่งมีทรัพย์ ถ้าผู้ใดได้กราบบูชาพระเศรษฐีนวโกฏิแล้ว จักเป็นผู้มีอำนาจบารมี ยังผลให้เป็นผู้ที่เจริญในโภคทรัพย์ เงินทอง การงานต่างๆ สิ่งที่พึงปรารถนาพึงสำเร็จก้าวหน้ามั่นคง และมั่งมีตลอดกาล
TOP