FORGOT YOUR DETAILS?

บันทึกเพื่อศึกษา

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล บันทึกไว้เพื่อการศึกษา บางบทความคัดลอกมาจากเว็บไซต์และสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ บทความใดที่นำมาลงเผยแพร่โดยมิได้แจ้งให้ผู้เขียนหรือเจ้าของสิทธิ์ทราบก่อน แอดมินต้องกราบขออภัย และขออนุญาตคัดลอกมาเผยแพร่ต่อด้วยนะครับ

บทความเพื่อการศึกษา พระเครื่อง วัตถุมงคล และของสะสมเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ ๙

บทความเพื่อการศึกษา เกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล ของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ

บทความเพื่อการศึกษา เกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล ของเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : hoonsmart.com | เผยแพร่เมื่อ ๗ เมษายน ๒๕๖๒ ผู้เขียน : สาธิต บวรสันติสุทธิ์, CFP ครั้งที่แล้ว บังเอิญผมทิ้งศัพท์คำหนึ่งว่า “ตกควาย” ก็มีหลายท่านสอบถามกันมาว่า “ตกควาย” แปลว่าอะไร วันนี้ก็เลยต้องขออนุญาตขยายความคำว่า “ตกควาย” และขอเพิ่มแนวคิดในการเล่นพระกับการเล่นหุ้นบางอย่าง เผื่อจะเป็นประโยชน์ครับ ระวังตกควาย ตกควายเป็นศัพท์ในวงการพระ หมายถึง การที่เจ้าของพระขายพระผิดราคา คือ ขายต่ำกว่าราคาที่ควรจะเป็นมาก อย่างเช่น พระหลักหมื่น ขายเป็นหลักร้อย ตัวอย่างที่เคยอ่านเจอ ก็เช่น เซียนพระไปเช่าพระรอดลำพูน หนึ่งในเบญจภาคี ที่ราคาตลาดอยู่ที่หลักล้าน จากแผงพระที่จังหวัดเชียงใหม่ในราคาเพียง 500 บาท ถูกเหมือนได้เปล่า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะคนขายไม่มีความรู้ ดูพระไม่เป็น ไม่รู้ว่าพระที่ตนมีอยู่ แท้หรือไม่
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : hoonsmart.com | เผยแพร่เมื่อ ๓๑ มีนาคม ๒๕๖๒ ผู้เขียน : สาธิต บวรสันติสุทธิ์, CFP สัปดาห์ที่แล้ว เราคุยกันถึงแนวคิดของการเล่นพระเทียบกับการเล่นหุ้นแล้ว จะเห็นว่าหลายๆ แนวคิดใช้ด้วยกันได้เลย เอ๊ะ ถ้าอย่างนี้ ถ้าเราเล่นหุ้นเก่งๆ เราก็น่าจะเป็นเซียนพระได้เหมือนกันนะเนี่ย หรือเซียนพระถ้าเข้ามาเล่นหุ้นดูบ้าง เผลอๆ อาจกลายเป็นเซียนหุ้นขึ้นมาได้เหมือนกันนะ งั้นวันนี้เรามาต่อแนวความคิดของการเล่นพระกันต่อดีกว่าครับ เผลอๆ ฝันที่อยากเป็นเซียนพระจะเป็นจริง
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : hoonsmart.com | เผยแพร่เมื่อ ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๒ ผู้เขียน : สาธิต บวรสันติสุทธิ์, CFP สิ่งที่ผมสนใจ และมีความสุขที่ได้อยู่กับมัน (ไม่นับลูก เมีย) ในชีวิตแล้ว มี 2 เรื่อง คือ อันดับแรก คือ เรื่อง “การเงินการลงทุน” เพราะ 1. มันเป็นอาชีพในการหาเลี้ยงชีพ และ 2. การเงินการลงทุนเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับชีวิต เพราะเราทุกคนย่อมปฏิเสธไม่ได้ว่า เงินเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งต่อความสุข ความมั่นคงในการดำเนินชีวิต ยิ่งเรียนรู้ และเข้าใจการเงินการลงทุนมากเท่าไร เราก็สามารถให้เงินช่วยหาเงินให้เราได้อีกทางหนึ่ง ช่วยให้เราสามารถสร้างอนาคตทางการเงินที่มั่นคงให้กับตนเองและครอบครัวได้ ช่วยให้เป้าหมายในชีวิตเป็นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษาของลูก การมีบ้านของตนเอง การมีฐานะการเงินที่มั่นคง ฯ
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : thaipublica.org | เผยแพร่เมื่อ ๑๙ มีนาคม ๒๕๖๑ ผู้เขียน : ไตรรงค์ บุตรากาศ ก่อนอื่น ผมขอออกตัวว่า ผมเขียนถึงเรื่องนี้ด้วยความเคารพ ไม่ได้มีเจตนามุ่งร้ายอะไรแต่อย่างใด ตัวผมเองก็มีความเคารพในพุทธศาสนา และก็มีพระเครื่องของอาจารย์ที่เคารพเลื่อมใสเก็บไว้บ้างพอสมควร แต่ไม่ได้เป็นเซียนอะไรนะครับ (กรุณาอย่าตั้งผมนะครับ) ผมเสนอแค่มุมมองทางเศรษฐศาสตร์ และความเข้าใจทางธุรกิจอีกวงการหนึ่งครับ
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : thaipublica.org | เผยแพร่เมื่อ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ผู้เขียน : ไตรรงค์ บุตรากาศ ก่อนอื่น ผมขอออกตัวว่า ผมเขียนถึงเรื่องนี้ด้วยความเคารพ ไม่ได้มีเจตนามุ่งร้ายอะไรแต่อย่างใด ตัวผมเองก็มีความเคารพในพุทธศาสนา และก็มีพระเครื่องของอาจารย์ที่เคารพเลื่อมใสเก็บไว้บ้างพอสมควร แต่ไม่ได้เป็นเซียนอะไรนะครับ (กรุณาอย่าตั้งผมนะครับ) ผมเสนอแค่มุมมองทางเศรษฐศาสตร์ และความเข้าใจทางธุรกิจอีกวงการหนึ่งครับ
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : thaipublica.org | เผยแพร่เมื่อ ๑๑ มกราคม ๒๕๖๑ ผู้เขียน : ไตรรงค์ บุตรากาศ ก่อนอื่น ผมขอออกตัวว่า ผมเขียนถึงเรื่องนี้ด้วยความเคารพ ไม่ได้มีเจตนามุ่งร้ายอะไรแต่อย่างใด ตัวผมเองก็มีความเคารพในพุทธศาสนา และก็มีพระเครื่องของอาจารย์ที่เคารพเลื่อมใสเก็บไว้บ้างพอสมควร แต่ไม่ได้เป็นเซียนอะไรนะครับ (กรุณาอย่าตั้งผมนะครับ) ผมเสนอแค่มุมมองทางเศรษฐศาสตร์ และความเข้าใจทางธุรกิจอีกวงการหนึ่งครับ
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : thaipublica.org | เผยแพร่เมื่อ ๙ มกราคม ๒๕๖๑ ผู้เขียน : ไตรรงค์ บุตรากาศ ก่อนอื่น ผมขอออกตัวว่า ผมเขียนถึงเรื่องนี้ด้วยความเคารพ ไม่ได้มีเจตนามุ่งร้ายอะไรแต่อย่างใด ตัวผมเองก็มีความเคารพในพุทธศาสนา และก็มีพระเครื่องของอาจารย์ที่เคารพเลื่อมใสเก็บไว้บ้างพอสมควร แต่ไม่ได้เป็นเซียนอะไรนะครับ (กรุณาอย่าตั้งผมนะครับ) ผมเสนอแค่มุมมองทางเศรษฐศาสตร์ และความเข้าใจทางธุรกิจอีกวงการหนึ่งครับ หนึ่งในธุรกิจลึกลับในเชิงของความรู้ความเข้าใจของเมืองไทย คือ วงการพระเครื่อง
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : 40plus.posttoday.com | เผยแพร่เมื่อ ๒๑ สิงหาคม ๒๕๖๐ เรื่อง : สมแขก เทคนิคลงทุนในพระเครื่อง แบบฉบับ ‘บอย ท่าพระจันทร์’ เพิ่มมูลค่าให้ทรัพย์สินหรือของสะสมอย่างชาญฉลาด ทำความรู้จักกับของรักบางอย่าง ที่เพิ่มราคาเมื่อเวลาผ่านไป การลงทุนในสิ่งที่รัก (Passion Investment) หรือ “ลงทุนกับของสะสม” นอกจากจะทำให้คุณลงทุนอย่างมีความสุข เพราะสอดคล้องไลฟ์สไตล์แล้ว ยังเพิ่มคุณค่าทางจิตใจ และมูลค่าทางทรัพย์สินให้กับผู้ลงทุนแบบทวีคูณเมื่อเวลาผ่านไปด้วย
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : finstreet.co | เผยแพร่เมื่อ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๓ ถ้าพูดถึงเรื่องลงทุน หลายๆ คนคงจะนึกถึงหุ้นสามัญ กองทุน หรืออสังหาริมทรัพย์ แต่คุณรู้หรือไม่ ยังมีการลงทุนอีกประเภทหนึ่ง ที่มีมูลค่าการลงทุนในตลาดสูงถึงหลักหมื่นล้าน และสามารถให้ผลตอบแทนสูงได้ นั่นก็คือ “การลงทุนด้วยพระเครื่อง” พระเครื่อง เป็นวัตถุมงคลที่มีประวัติศาสตร์อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน ที่ทั้งให้คุณค่าทางด้านจิตใจ และให้คุณค่าในด้านพุทธศิลป์ แต่นอกจากนั้นแล้ว หลายคนยังมองว่า “พระเครื่องเป็นสินทรัพย์ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และน่าลงทุนอีกด้วย”
สัตว์นรก เปรต อสูรกาย ก็ไปจากคน สัมภเวสี ผีสาง นางไม้ก็ไปจากคน หมาแมว สัตว์เดรัจฉาน ก็ไปจากคนนี่แหละนะ เทพ เทวดา พระอินทร์ พระพรหม ก็ไปจากคนเหมือนกัน พวกเราท่านทั้งหลาย ทั้งหมด 31 ภพภูมินี่ ไปจากคนหมดเลยนะ พวกเราสามารถเลือกได้ตอนเป็นคนนี่แหละนะ ว่าจะเป็นอะไร
ในสมัยพุทธกาล มีสามเณรน้อยองค์หนึ่งชื่อติสสะ อายุ ๗ ปี มาบวชเพื่อศึกษาเล่าเรียน และปฏิบัติธรรมอยู่ในสำนักพระสารีบุตรเถระ อัครสาวกของพระพุทธเจ้า เป็นระยะเวลาหนึ่งปี สามเณรท่านนี้ได้รับการพยากรณ์จากพระสารีบุตรว่า “ชะตาถึงฆาต” จะต้องมรณภาพ ภายใน ๗ วัน ขอให้ปลงอายุสังขารเสีย พอสามเณรได้ฟังดังนั้น ในฐานะนักปฎิบัติธรรม ท่านก็มิได้สะทกสะท้าน หรืออาลัยในชีวิตแต่อย่างใด ไหนๆ ก็จะละสังขารแล้ว ก็ใคร่จะขออำลาพระอาจารย์ไปโปรดโยมบิดา มารดา สัก ๓ วัน เพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณเป็นครั้งสุดท้าย
พอตื่นเช้ามาขณะล้างหน้า หรือดื่มน้ำให้ว่า “พุทธัง สรณัง คัจฉามิ ธัมมังสรณัง คัจฉามิ สังฆังสรณัง คัจฉามิ” ก่อนจะกินข้าว ก็ให้นึกถวายข้าวพระพุทธ (เป็นอนุสสติอย่างหนึง) ออกจากบ้าน เห็นคนอื่นเขากระทำความดี เป็นต้นว่า ใส่บาตรพระ จูงคนแก่ข้ามถนน ข่าวงานบุญต่างๆ ฯลฯ ก็ให้นึก อนุโมทนา กับเขา ผ่านไปเห็นดอกไม้ที่ใส่กระจาดวางขายอยู่ หรือดอกบัวในสระข้างทาง ก็ให้นึกอธิฐานถวายเป็นเครื่องบูชาพระรัตนตรัย โดยว่า “พุทธัสสะ ธัมมัสสะ สังฆัสสะ ปูเชมิ” แล้วต้องไม่ลืมอุทิศบุญให้แม่ค้าขายดอกไม้ หรือรุกขเทวดาที่ดูแลสระบัวนั้นด้วย
ประวัติพระพุทธชินสีห์
ประวัติสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร
พระชุดเทพมหามงคล สก. โครงการจัดสร้างวัตถุมงคลเฉลิมพระเกียรติ ในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา พ.ศ. 2547 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (สมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9) พระชุดเทพมงคล เนื้อผงพุทธคุณ 1 ชุด มี 5 องค์ 1. พระอิศวะ (พระอิศวร) บูชาเพื่อความก้าวหน้าสมหวัง 2. พระนาราย์ (พระวิษณุ) บูชาเพื่อขอความคุ้มครองและช่วยขจัดภัยพิบัติ 3. พระพรหม บูชาเพื่อขอความสำเร็จ สมหวัง สมปราiถนา 4. พระพิฆเนศ บูชาเพื่อขอความสำเร็จ พ้นจากความขัดข้องทั้งปวง 5. พระฤาษี (พ่อแก่) บูชาเพื่อแสดงถึง ความกตัญญูรู้คุณครูอาจารย์ และบรมครู
TOP