FORGOT YOUR DETAILS?

บันทึกเพื่อศึกษา

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล บันทึกไว้เพื่อการศึกษา บางบทความคัดลอกมาจากเว็บไซต์และสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ บทความใดที่นำมาลงเผยแพร่โดยมิได้แจ้งให้ผู้เขียนหรือเจ้าของสิทธิ์ทราบก่อน แอดมินต้องกราบขออภัย และขออนุญาตคัดลอกมาเผยแพร่ต่อด้วยนะครับ

บทความเพื่อการศึกษา พระเครื่อง วัตถุมงคล และของสะสมเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ ๙

บทความเพื่อการศึกษา เกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล ของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ

บทความเพื่อการศึกษา เกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล ของเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ผู้เขียน : รท สันติ ศรีงาม | เผยแพร่เมื่อ 16 กันยายน 2563 ที่มา : Facebook Group พี เสาวภา : หลวงพ่อทรง วัดมอญ ( ศาลาดิน ) ก่อนอื่นก็ขอกราบหลวงพ่อทรง เรื่องที่ผมเล่าเป็นประสบการณ์ส่วนตัวผมเองนะครับ ไม่ได้เล่าเพื่อจุดประสงค์อื่นใด นอกจากบูชาพระคุณของหลวงพ่อทรง ซึ่งผมได้รับพระนักธรรมจากผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่งครับ เป็นเวลาเกือบสามปีมั้งคับ ตอนนั้นผมศรัทธาหลวงพ่อทรงมาก เกี่ยวกับพุทธคุณประสบการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะพระนักธรรม เป็นที่กล่าวขานกันอย่างมาก ณ เวลานั้น เมื่อได้มาบูชาก็ดีใจอย่างมากครับ เพราะไม่มีปัญญาที่จะเช่าชื้อ เนื่องจากเรียนอยู่ด้วย ไม่ค่อยมีตัง
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ผู้เขียน : รท สันติ ศรีงาม | เผยแพร่เมื่อ 19 มีนาคม 2563 ที่มา : Facebook Group พี เสาวภา : หลวงพ่อทรง วัดมอญ ( ศาลาดิน ) พระนักธรรมพิมพ์แปลกๆ พระเอกตัวจริงวัดมอญ เจตนาหลวงพ่อทำแจกเด็ก แต่ไม่แต่เด็กก็ใช้ นักศึกษา ผู้ใหญ่ สอบแข่งขันตำแหน่งกัน บรรจุ เลื่อนขั้น ในราชการ ในการบินไทย บางคนห้อย 5 องค์ เรียนจนจบปริญญา ชื่อนี้ได้มาไม่ใช่ฟลุ๊กครับ ฝีมือล้วนๆ พระเอกวัดมอญตัวจริงเลยครับ พิมพ์มเหศวร คือพระสวนกันน่ะครับ ไม่ใช่สองหน้า ขนาดหนาปานกลาง เนื้อสีเหลืองๆ เทาๆ เนื้อหาแก่ปูนและเศษดอกไม้ หาดูยาก น่าจะมีไม่กี่องค์ เนื้อแกร่งครับ
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ผู้เขียน : รท สันติ ศรีงาม | เผยแพร่เมื่อ 10 เมษายน 2564 ที่มา : Facebook Group พี เสาวภา : หลวงพ่อทรง วัดมอญ ( ศาลาดิน ) พระนักธรรม พระเอกวัดมอญ พระองค์นี้พิมพ์บาง เนื้อจัด องค์นี้แปลก มีเม็ดปูนติดที่พระพักตร์หลวงพ่อสองเม็ด คล้ายกับพระเนตรหลวงพ่อ และมีเส้นเกศาด้านหลัง เส้นดำๆแดงๆ 1 เส้น พระนักธรรมที่มีเส้นเกศาหลวงพ่อทรงหายาก เท่าที่ส่องมา น่าจะมีใส่ แต่ไม่ค่อยโผล่ให้เห็นครับ ถ่ายเส้นเกศาให้ดูชัดๆ มีติดเส้นนี้เส้นเดียว แดงๆ เส้นเหมือนไรผมแดงๆ ตามสูตร แต่ขาวก็มีเห็น ส่องมาหลายพันองค์ เห็นมีเส้นเกศาลอยไม่กี่องค์ เขาใส่น่ะครับ แต่ไม่ลอยออกมา แล้วรีบๆ ทำ ไม่พิถีพิถัน
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ผู้เขียน : รท สันติ ศรีงาม | เผยแพร่เมื่อ 7 มกราคม 2564 ที่มา : Facebook Group พี เสาวภา : หลวงพ่อทรง วัดมอญ ( ศาลาดิน ) วันนี้ขอผมพูดถึงเรื่องพระนักธรรม เพราะมีคนสนใจมาก แต่จะว่าจริงๆ ผมไม่แปลกใจมากนักเท่าไหร่ เพราะไม่ว่าใคร ที่เป็นพ่อ แม่ ต่างห่วงลูกหลานทั้งนั้น ปริมาณพระนักธรรมก็ทำออกมาพอสมควร มีสรรพคุณตามที่ร่ำลือกัน หลวงพ่อก็ชอบแจกเด็ก เห็นกันอยู่ในเว็บบ้าง บ่อยเหมือนกัน บางเว็บนำมาปล่อย หรือขายต่อทีละหลายองค์ มีราคาพอสมควร คนก็แย่งกันซื้อ แป๊บเดียวเกลี้ยง อันนี้ผมไม่ทราบใครนำมา แต่ของเขาแท้แน่นอน
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ผู้เขียน : รท สันติ ศรีงาม | เผยแพร่เมื่อ 14 เมษายน 2564 ที่มา : Facebook Group พี เสาวภา : หลวงพ่อทรง วัดมอญ ( ศาลาดิน ) พระนักธรรม พิมพ์หนากลาง พระเอกวัดมอญ ตัวจริง ผิวขาวสวยสะอาด
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ผู้เขียน : รท สันติ ศรีงาม | เผยแพร่เมื่อ 12 เมษายน 2564 ที่มา : Facebook Group พี เสาวภา : หลวงพ่อทรง วัดมอญ ( ศาลาดิน ) พระนักธรรมเนื้อหยาบ ชุดลองพิมพ์ ยุคแรก มีแบบพิมพ์หนาแล้ว พิมพ์บางก็มีนะครับ ยังอยู่ในขั้นทดลอง เนื้อหายังไม่เข้าที่ มีคนถามก็เอามาโชว์น่ะครับ รีบถ่ายไปนิด ถ่ายกล้องจะหมด
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : prasaksit.wordpress.com | เผยแพร่เมื่อ 23 มิถุนายน 2551 พระนักธรรม หลวงพ่อทรง วัดศาลาดิน จ.อ่างทอง “พระนักธรรม” นั้นเป็นพระที่ผมได้ยินมาว่า “หลวงพ่อทรง ฉันทโสภี” วัดศาลาดิน จ.อ่างทอง มักแจกให้เด็กๆ เสมอ โดยเด็กๆ ที่ได้ไปห้อยคอ จากเด็กที่เรียนไม่เก่งบ้าง ไม่ค่อยขยันบ้าง กลับเปลี่ยนเป็นเด็กที่เรียนดีขึ้น ขยันเรียนมากขึ้น
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 15 – 21 มิถุนายน 2561 เผยแพร่ : วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ.2561 ผู้เขียน : โคมคำ คอลัมน์ : โฟกัสพระเครื่อง ขอขอบคุณเจ้าของภาพพระ : คุณภาณุ คัดนาหงษ์ เปิดที่มาพระสมเด็จเหม็น หลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง วัตถุมงคลชื่อดังเพชรบุรี “หลวงพ่ออุ้น สุขกาโม” หรือ “พระครูวินัยวัชรกิจ” อดีตเจ้าอาวาสวัดตาลกง ต.มาบปลาเค้า อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเลื่องลืออีกรูปหนึ่ง พระเครื่องและวัตถุมงคลที่ท่านจัดสร้างและปลุกเสกไว้ ล้วนเป็นที่ปรารถนา มีหลายรุ่นได้รับความนิยมสูง ครั้งหนึ่งเคยสร้างพระพิมพ์สี่เหลี่ยม คล้ายพระสมเด็จของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) เซียนพระและนักสะสมนิยมเรียกขานว่า “พระสมเด็จเหม็น”
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : www.watjulamanee.com ผู้เขียน : โก้ แม่กลอง (ผู้ค้นคว้าและเรียบเรียง) ท้าวเวสสุวรรณ หรือ ท่านท้าวกุเวร นั้น ส่วนมากเราจะพบเห็นในรูปลักษณ์ของยักษ์ ยืนถือกระบองยาวหรือคทา (ไม้เท้าเป็นรูปกระบอง) กันซะส่วนใหญ่ แต่แท้ที่จริงแล้ว ยังมีรูปเคารพของท่านในรูปของชายนั่งในท่ามหาราชลีลา มีลักษณะอันโดดเด่น คือ พระอุระพลุ้ย อีกด้วย กล่าวกันว่า ผู้มีอาชีพสัปเหร่อ หรือมีอาชีพประหารชีวิตนักโทษ มักพกพารูปท้าวเวสสุวรรณ สำหรับคล้องคอ เพื่อเป็นเครื่องรางของขลัง ป้องกันภัยจากวิญญาณร้ายที่จะเข้ามาเบียดเบียน ในภายหลัง ภาพลักษณ์ของท้าวกุเวร ที่ปรากฎในรูปของชายพุงพลุ้ย เป็นที่เคารพนับถือ ในความเชื่อว่าเป็นเทพแห่งความร่ำรวย แต่ท้าวกุเวรในรูปของท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งมาในรูปของยักษ์ เป็นที่เคารพนับถือว่าเป็นเครื่องราง ของขลัง ป้องกัน ภูติผีปีศาจ
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ART MADE EASY | เผยแพร่เมื่อ 3 มกราคม 2562 ท้าวเวสสุวรรณวัดจุฬามณี ตำนานความศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสมุทรสงคราม กลิ่นธูปควันเทียนไม่เคยจางหายไปจากวัดจุฬามณี อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เพราะวัดแห่งนี้เลื่องชื่อในเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ผู้คนจำนวนมากเลื่อมใสศรัทธา ให้ความเคารพ กราบไหว้บูชา หนึ่งคือ สรีระสังขารของอดีตเจ้าอาวาส หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท (พระครูโกวิทสมุทรคุณ) ที่ไม่เน่าไม่เปื่อย และสองคือ ท้าวเวสสุวรรณ ที่ว่ากันว่า มีความขลังศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง เป็นเทพที่คอยปกปักรักษาผู้คนในอัมพวา และยังคอยอภิบาลรักษาให้พรแก่ผู้ที่เดินทางไปกราบสักการะกันถ้วนหน้า
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : หลวงพ่อน้อย ชุตนฺธโร โดย(ชมรมพระเครื่องและวัตถุมงคลหลวงพ่อน้อยวัดเนินเวียง) ผู้เขียน : โชติ ปากน้ำโพ | เผยแพร่เมื่อ 19 เมษายน 2564 หากไม่คิด สืบสาน ตำนานครู องค์ความรู้ ในสาย คงสูญสิ้น หากไม่คิด สานต่อ สู่แผ่นดิน คงดับสิ้น วิชาครู ที่สืบมา ขอบพระคุณ พี่จ่าเจี๊ยบ ปากน้ำโพ พี่เชน เชียงใหม่ และ พ่อครูวิลักษณ์ ศรีป่าซาง ที่ได้ร่วมนำภาพ “ยักษ์ตนครู” ของหลวงพ่อน้อย มาให้ได้ชมได้ศึกษากันครับ เวส สะ พุ สะ ปัจจุบัน “ท้าวเวสสุวรรณ” ตนนี้ อยู่ที่ พิพิธภัณฑ์เฮือนเจียงลือ จ.เชียงใหม่ อยู่ในความครอบครองของพ่อครู วิลักษณ์ ศรีป่าซาง
พญานาคเป็นสัตว์ในตำนานที่หลายคนยังหาคำตอบไม่ได้ บ้างก็ว่ามีอยู่จริง บ้างก็ว่าไม่มีจริง แต่ว่าในปัจจุบันก็ยังคงมีข่าวว่าพบเจอพญานาคกันอยู่เรื่อยๆ เป็นระยะๆ บางคนเชื่อ (หรือถึงกับงมงาย) แต่ในทางกลับกัน บางคนก็ยังคงค้างคาอยู่ในใจว่าสิ่งที่พวกเค้าเจอนั้นมันคืออะไรกันแน่ เราลองมาอ่านตำนานความเชื่อต่างๆ ที่เกี่ยกับพญานาคกันดูครับ เผื่อบางที บทความนี้จะไขข้อข้องใจให้ท่านทั้งหลายได้บ้าง
อยู่ระหว่างการจัดทำข้อมูล
พระครูนิพัทธ์สารคุณ หรือ หลวงพ่อน้อย ชุตินฺธโร วัดเนินเวียง (เวียงสวรรค์) ต.บางมะฝ่อ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่แม้แต่ “ขุนส่า” อดีตผู้นำกองทัพเมิงไต ยังให้ความนับถือเป็นอาจารย์ และขุนส่ายังได้สักน้ำมันกับท่าน ท่านเป็นพระเกจิย์อาจารย์ท้องถิ่น ที่มีพุทธาคมและพลังจิตสูง เป็นที่พึ่งของชาวบ้านและลูกศิษย์ เป็นที่เคารพของประชาชนในท้องถิ่นและจังหวัดใกล้เคียง ท่านเป็นพระปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ไม่โอ้อวดตน ผู้คนที่ได้ไปกราบนมัสการท่าน จะทราบกันดีว่า “ท่านคมในฝัก” อย่างแท้จริง
พระสมเด็จจินดามณีโภคทรัพย์ หลวงพ่อน้อย ชุตินฺธโร วัดเนินเวียง (เวียงสวรรค์) ของดีราคาย่อมเยา ที่หลายคนมองข้าม สมเด็จจิ๋ว (สมเด็จคะแนน) ของหลวงพ่อน้อย ชุตินฺธโร เป็นสมเด็จรุ่นเดียวและรุ่นสุดท้ายที่หลวงพ่อเมตตาและตั้งใจทำให้อย่างยิ่ง ท่านรวบรวมมวลสารว่านศักดิ์สิทธิ์ ว่านมหาเสน่ห์ อยู่หลายปี กว่าจะครบตามที่หลวงพ่อต้องการ
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา : หลวงพ่อน้อย ชุตนฺธโร โดย(ชมรมพระเครื่องและวัตถุมงคลหลวงพ่อน้อยวัดเนินเวียง) ผู้เขียน : โชติ ปากน้ำโพ | เผยแพร่เมื่อ 30 เมษายน มีนาคม 2562 วิธีบูชาวัตถุมงคลหลวงพ่อ เพื่อให้เกิดสวัสดิพูลผล โภคทรัพย์ เป็นเมตตามหานิยมชมชอบ ทำมาค้าขาย เจริญรุ่งเรือง เงินทองไม่ขาดมือ ตามฉบับของหลวงพ่อ ที่ท่านได้เคยบอกกล่าวกับลูกศิษย์ และท่านใช้ทำอยู่เป็นประจำ กรณีที่ไม่ได้บูชาห้อยคอ ให้ท่านนำวัตถุมงคลของหลวงพ่อใส่พาน รองด้วยผ้าขาว นำผ้าขาววางบนพาน แล้วนำวัตถุมงคลของหลวงพ่อวางทับผ้าขาวบนพาน ให้ท่านหาดินสอพองจำนวน 1 ก้อน หรือแป้งกระแจะพอประมาณ แล้วนำน้ำอบไทย หรือน้ำปรุง เน้นยี่ห้อดีๆ หอมๆ ผสมกับดินสอพอง ให้เข้ากันพอหมาดๆ แล้วนำดินสอพองที่ผสมกับน้ำอบ มาแต้มที่ยอดธูปทั้ง 5 ดอก และแต้มที่ปลายเทียน 2 ดอก ให้บูชาด้วยเครื่องหอม จัดหาดอกไม้หอม เน้นสีขาว เช่น ดอกมะลิ จำปี มหาหงษ์
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ร่วมสมัยไทยสไตล์ “Thailand contemporary style” | เผยแพร่เมื่อ ๘ ตุลาคม ๒๕๖๓ ผู้เขียน: วีระพล แซ่โค้ว ล็อกเก็ตพระพิฆเนศหล่อเศียร ผลงาน อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ข้อมูลเกี่ยวกับ “ล็อกเก็ตพระพิฆเนศหล่อเศียร” (สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาศึกษาและสะสม)
TOP