FORGOT YOUR DETAILS?

บันทึกเพื่อศึกษา

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล บันทึกไว้เพื่อการศึกษา บางบทความคัดลอกมาจากเว็บไซต์และสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ บทความใดที่นำมาลงเผยแพร่โดยมิได้แจ้งให้ผู้เขียนหรือเจ้าของสิทธิ์ทราบก่อน แอดมินต้องกราบขออภัย และขออนุญาตคัดลอกมาเผยแพร่ต่อด้วยนะครับ

บทความเกี่ยวกับพระเครื่อง และของสะสมเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล ของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล ของเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

บทความทั้งหมด

หลวงปู่ทวด หรือ สมเด็จพระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์ ซึ่งคนไทยรู้จักกันดีในชื่อ “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” และ “หลวงปู่ทวดวัดช้างให้” ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีผู้คนเลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวปักษ์ใต้ที่นิยมกราบไหว้บูชา เนื่องจากเชื่อว่าบารมีหลวงปู่ทวดจะช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง
ผมบังเอิญได้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนการจัดสร้างวัตถุมงคลองค์พ่อจตุคารามเทพ รุ่น “โคตรเศรษฐี” เขียนโดย “คุณวรัทภพ เรืองปัญญาภร” ซึ่งเขียนไว้ได้ละเอียดครบถ้วนดีมาก เพราะบางรายการเป็นการจัดสร้างเพื่อแจก เลยไม่มีรายละเอียดในใบสั่งจอง ผมเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจสะสมบูชา เลยคัดลอกมาแบ่งปันกันศึกษาครับ
นับแต่อัลบั้มแรกในปี ๒๕๓๙ ถึงวันนี้ วงพาราด็อกซ์อยู่ในวงการเพลงมายาวนาน ๒๓ ปี ผ่านบทพิสูจน์ทั้งฝีมือและการยืนระยะสร้างผลงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมชื่อเสียงเรื่องการแสดงสดบนเวทีอันเปี่ยมด้วยความสนุก จนมีฐานแฟนเพลงที่เหนียวแน่น ในฐานะนักร้องนำและนักแต่งเพลงของวง อิทธิพงศ์ กฤดากร ณ อยุธยา หรือ ต้า พาราด็อกซ์ มองว่าเป็นความโชคดี ที่วันนี้พาราด็อกซ์ผ่านพ้นการเป็นวงตกยุคได้ และยังมีงานต่อเนื่องในวันที่วงการดนตรีมาเร็วไปเร็ว
ธรรมะและบทสวดมนต์ 2 ธรรมะและบทสวดมนต์ 3
ธรรมะและบทสวดมนต์ 1 ธรรมะและบทสวดมนต์ 1
อย่ามัวลงทุนเช่าวัตถุมงคลแพงๆ พอเอามาห้อยแล้วขอไม่ได้ก็เอามาขายเป็นสิ่งของ จริงอยู่วัตถุมงคลเป็นสิ่งของ แต่เป็นของวิเศษของครูบาอาจารย์ท่านทำไว้สุดแล้ว ให้กับคนที่สร้างกรรมร่วมกับท่านให้ท่านได้ช่วยเหลือ ครูบาอาจารย์ท่านสอนผมเสมอ เมื่อสิบกว่าปีก่อน ตอนที่ผมยังลำบาก ว่า “เราควรลงทุนในบุญ สร้างบุญให้ตนเอง สร้างโอกาสดีๆ ให้ตนเองก่อน ถ้าเราทำให้ตัวเราดีได้ ทุกอย่างจะเริ่มดีขึ้น”

ลูกศรีวิชัย

ลูกศรีวิชัย เป็นกลุ่มที่ส่งเสริมสนับสนุนการสร้างบุญ ที่ทำแล้วทำให้ชีวิตดีขึ้น แต่ละคนแต่ละวิถี คล้ายกัน แต่ไม่เหมือน ตามนิสัย ตามอินทรีย์ของแต่ละคน ปรับเพื่อให้ได้ผลทั้งระยะสั้นและระยะยาว บางคนอยากดีช่วงนึง บางคนอยากดีนานและยั่งยืน อันไหนทำแล้วไม่ใช่ เราจะบอกเหตุให้รู้ ตามเหตุและผล ซึ่งหลายคนที่มาหา แล้วรู้ผลก็จะทำการปรับให้เหมาะสมกับตัวเอง โฟกัสให้ถูกจุดชีวิตก็ไม่เครียด มีความสุขและสบายขึ้น เหมือนถูกจัดสรรอย่างถูกที่ถูกเวลา ไม่มีคำว่าฟลุ๊ค ทั้งๆ ที่ทุกอย่างมันฟลุ๊คก็ตาม ทุกคนได้ผลจากการสร้างเหตุที่ดี ส่วนเหตุไหนสร้างไม่ดี มันจะออกให้เรารู้ เราก็แค่ยอมรับสภาพและแก้ไขเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้ดีขึ้นเพื่อได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้
พระพิฆเนศวร์ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ คนไทยคุ้นเคยกับเทพเจ้าทั้งหลายมาช้านาน แต่ในบรรดาเทพเจ้าทั้งหมด คนไทยรู้จักพระพิฆเนศมากที่สุด เพราะท่านเป็นมหาเทพที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตคนไทยมากที่สุด จนกล่าวได้ว่า คนไทยยอมรับในองค์พระพิฆเนศเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ เป็นตราประจำกรมกองต่างๆ มากมาย พระพิฆเนศเป็นเทพแห่งปราชญ์และความรอบรู้ต่างๆ เป็นเทพแห่งขจัดอุปสรรคความขัดข้อง ผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จต่อกิจการทั้งปวง จึงบูชาพระพิฆเนศก่อนเทพทั้งปวง ในอินเดียเองก็มีแนวความเชื่อในเรื่องพระพิฆเนศในทุกลัทธิศาสนา ไม่ว่าลัทธิที่ถือองค์พระศิวะเป็นใหญ่ นับถือพระพรหมเป็นใหญ่หรือพระนารายณ์เป็นใหญ่ ทุกลัทธิล้วนให้ความสำคัญต่อพระพิฆเนศวรทั้งสิ้น
“ลูกมีหน้าที่จะต้องเรียนหนังสือให้มีความรู้ เพื่อจะได้ออกมาทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไป” พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงสอน ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ นับแต่นั้นมา ทรงยึดถือพระราชดำรัสนี้มาเป็นแรงบันดาลพระทัย และพลังขับเคลื่อนในการทรงงานเพื่อประเทศชาติ และประชาชนตราบจนถึงทุกวันนี้ โดยทรงตัดสินพระทัยเลือกเรียนสายวิทยาศาสตร์ ตามพระราชประสงค์ของพระราชมารดา แม้จะโปรดด้านศิลปะก็ตาม ภายหลังทรงสำเร็จการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ ถึง ๔ ปริญญาบัตรแล้ว
TOP