FORGOT YOUR DETAILS?

บันทึกเพื่อศึกษา

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล บันทึกไว้เพื่อการศึกษา บางบทความคัดลอกมาจากเว็บไซต์และสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ บทความใดที่นำมาลงเผยแพร่โดยมิได้แจ้งให้ผู้เขียนหรือเจ้าของสิทธิ์ทราบก่อน แอดมินต้องกราบขออภัย และขออนุญาตคัดลอกมาเผยแพร่ต่อด้วยนะครับ

บทความเกี่ยวกับพระเครื่อง และของสะสมเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล ของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ

บทความเกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคล ของเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ล็อกเก็ตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เป็นงานเก่า ตัวล็อกเก็ตสวยงามมาก ตัวถังเป็นโลหะกะไหล่ทองลงยา ไม่ทราบว่าใครหรือหน่วยงานใดเป็นผู้จัดสร้าง แต่หายาก น่าสะสมบูชาครับ Post Views: 35
ล็อกเก็ตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เป็นงานเก่า ตัวล็อกเก็ตสวยงามมาก ตัวถังเป็นโลหะกะไหล่ทองลงยา ไม่ทราบว่าใครหรือหน่วยงานใดเป็นผู้จัดสร้าง แต่หายาก น่าสะสมบูชาครับ Post Views: 28
เล่าเรื่องล็อกเก็ต ฉากดำดีกว่า ผมได้ทำวัตถุมงคลที่เป็นรูปหลวงพ่อชาญณรงค์ อภิชิโต แจกในงานทำบุญวันเกิดหลวงพ่อ ของทุกปี ตั้งแต่ปี 2560 จนบัดนี้ปี 2564 ซึ่งยังต้องเดินทางต่อไปจนถึง 2569 ตามสัจจะวาจาที่เอ่ยบอกครูบาอาจารย์ไว้ ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีล็อกเก็ตฉากสีดำเสมอ ซึ่งถ้าใครติดตามผมจะรู้เลยว่าผมทำเพื่ออะไร Post Views: 643
ล็อกเก็ตรุ่นแรก พระครูเกษมวรกิจ (หลวงพ่อวิชัย เขมิโย) วัดถ้ำผาจม อ.แม่สาย จ.เชียงราย พ.ศ. ๒๕๓๘ ล็อกเก็ตรุ่นแรกจัดสร้างขึ้นเพียงแค่ ๓๐๐ องค์ บูชาองค์ละ ๙๙ บาทเท่านั้น เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างศาลาปฏิบัติธรรมวัดถ้ำผาจมให้แล้วเสร็จ โดยสมบูรณ์ โดยล็อกเก็ตรุ่นนี้เป็นล็อกเก็ตอุดมวลสารที่หาได้ยากยิ่งในยุคนั้น และยังได้รวบรวมชิ้นวัตถุมงคล ๕ ชนิด อุดไว้ด้านหลังองค์ล็อกเก็ตด้วย จึงเหมาะแก่การบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง Post Views: 230
พระครูเกษมวรกิจ (หลวงพ่อวิชัย เขมิโย) วัดถ้ำผาจม อ.แม่สาย จ.เชียงราย จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นสังฆานุสติ ระลึกถึงองค์หลวงพ่อวิชัย ล็อกเก็ตรุ่นนี้ได้นำชนวนกริ่งขวานฟ้าที่หลอมเป็นเม็ดเล็กๆ มาฝังไว้ด้านหลัง เพื่อให้ล็อกเก็ตมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น และได้กราบขออารธนาพระเดชพระคุณหลวงพ่อได้เป็นประธานในพิธีบวงสรวงในครั้งนี้ และเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง ในพิธีได้อัญเชิญพระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐมฯ วัดท่าซุง ซึ่งพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยานได้เคยจัดสร้างไว้มาเป็นประธานในพิธี พิธีดังกล่าวแน่นอนเลยว่า ย่อมไม่น่าแปลกใจ เพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาร่วมอย่างแน่นอน หลวงพ่ออธิบายเพิ่มเติมภายหลังว่า “ล็อกเก็ตรุ่นนี้คงจะเด่นด้านป้องกันแคล้วคลาดและลาภมากแน่นอน” Post Views: 300
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ร่วมสมัยไทยสไตล์ “Thailand contemporary style” | เผยแพร่เมื่อ ๘ ตุลาคม ๒๕๖๓ ผู้เขียน: วีระพล แซ่โค้ว ล็อกเก็ตพระพิฆเนศหล่อเศียร ผลงาน อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ข้อมูลเกี่ยวกับ “ล็อกเก็ตพระพิฆเนศหล่อเศียร” (สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาศึกษาและสะสม) Post Views: 734
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: watkositaram.com | เผยแพร่เมื่อ ๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ผู้เขียน: tongn005 ขอเชิญร่วมทำบุญบูชาล็อกเก็ตเเละรูปหล่อหลวงพ่อกวยช่วยสร้างพระอุโบสถ วัตถุประสงค์ เนื่องด้วยงานกฐินสามัคคี ที่คณะศิษย์หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร นำโดยณรงค์ศักดิ์ ทองเล็ก ได้จัดขึ้น เพื่อหาทุนทรัพย์ในการก่อสร้างพระอุโบสถสำหรับวัดค่าไพบูลย์ ต.ปง อ.ปง จ.พะเยา ซึ่งมีกำหนดในวันที่ ๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ Post Views: 2,485
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์ บทความโดย: วลัยลักษณ์ ทรงศิริ  (เรียบเรียงเมื่อ 26 เม.ย. 2559) อ้างอิง: Facebook Page สร้างประวัติศาสตร์สังคมย่านเมืองเก่ากรุงเทพฯ วันที่ ๒๓ มิ.ย. ๒๕๕๘ ภาพจาก https://readthecloud.co ป้าพวงเพชร เสือสง่า แห่งร้านนางเลิ้งอาร์ต ป้าพวงเพชร เสือสง่า แห่งร้านนางเลิ้งอาร์ต วันนี้อายุราว 84 ปี แล้ว ลูกชายเล่าว่า เริ่มลดทอนความทรงจำลงบ้าง ต้องทานยาบำรุงและดูแลใกล้ชิดแล้ว Post Views: 903
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: readthecloud.co เรื่อง: ภัทรียา พัวพงศกร ภาพ: ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข ศิลปะการเก็บภาพถ่ายคนที่รักในล็อกเก็ต ซึ่งสืบทอดวิชามากว่า 100 ปี คุณเก็บภาพคนที่คุณรักไว้ที่ไหน ? ยุคนี้คนส่วนใหญ่อาจตอบว่าในโทรศัพท์มือถือ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว อาจบอกว่าเก็บในกระเป๋าสตางค์ แต่ถ้าเป็น 100 ปีที่แล้ว บรรพบุรุษของเราอาจเก็บรูปพ่อแม่หรือคนรักไว้ในสร้อยล็อกเก็ตหรือบนเข็มกลัด ใช้ห้อยคอหรือติดแนบกับหัวใจ Post Views: 501
TOP