FORGOT YOUR DETAILS?

พญานาคเป็นสัตว์ในตำนานที่หลายคนยังหาคำตอบไม่ได้ บ้างก็ว่ามีอยู่จริง บ้างก็ว่าไม่มีจริง แต่ว่าในปัจจุบันก็ยังคงมีข่าวว่าพบเจอพญานาคกันอยู่เรื่อยๆ เป็นระยะๆ บางคนเชื่อ (หรือถึงกับงมงาย) แต่ในทางกลับกัน บางคนก็ยังคงค้างคาอยู่ในใจว่าสิ่งที่พวกเค้าเจอนั้นมันคืออะไรกันแน่ เราลองมาอ่านตำนานความเชื่อต่างๆ ที่เกี่ยกับพญานาคกันดูครับ เผื่อบางที บทความนี้จะไขข้อข้องใจให้ท่านทั้งหลายได้บ้าง Post Views: 492
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา (บันทึกไว้เพื่อการศึกษา) เจ้าของพระ: manilmanggol พญานาคเจ็ดเศียร นาคาธิบดีศรีสัตตนาคบาดาล (พญาศรีสัตตนาคราช) ฝังปฐวีธาตุ หลวงปู่คำพันธ์ พญานาคเจ็ดเศียร สองแผ่นดิน ออกแบบโดย อ.อำพล เจน จำนวนสร้างน้อย หลังติดเม็ดปฐวีธาตุ พระเดชพระคุณพระสุนทรธรรมากร (หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ) วัดธาตุมหาชัย บ้านมหาชัย ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม ปลุกเสกประเทศไทยและประเทศลาว ดวงตรา “นาคาธิบดีศรีสัตตนาคบาดาล (พญาศรีสัตตนาคราช) เนื้อผง พิธีกรรมโดย อ.เวทย์ ศิษย์หลวงปู่คำพัน โฆษปัญโญ แห่งวัดธาตุมหาชัย จ.นครพนม สร้างโดยคุณอำพล เจน ด้านหลังพระผงจารอักษรธรรมโบราณอิสานว่า อะ งะ สะ (เป็นตัวย่อหัวใจพญานาค) และเม็ดปฐวีธาตุที่อธิฐานจิต โดยหลวงปู่คำพันธ์ Post Views: 1,252
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ampoljane.com ผู้เขียน: อำพล เจน วัตถุประสงค์ ส่วนหนึ่งเปิดให้ทำบุญหาทุนสมทบสร้างพระประธานและพระเจดีย์ขิปปปัญโญ วัดป่าโคกลาด จ.อุดรธานี อีกส่วนหนึ่งถวายครูบาอาจารย์สำหรับแจกจ่ายตามอัธยาศัย Post Views: 828
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา (บันทึกไว้เพื่อการศึกษา) ที่มา: palungjit.org ผู้เขียนและเจ้าของพระ: อาณัติ พญาศรีสัตตนาคราช ก่อนหลวงปู่มรณภาพ ๒ – ๓ ปี ได้เรียก อ.เวทย์ ไปพบ แล้วเล่าเรื่องย้อนหลังและไปข้างหน้าให้ อ.เวทย์ฟัง พร้อมทั้งถ่ายทอดวิชาการสร้างวัตถุมงคลรูปพญานาค พร้อมทั้งเคล็ดต่างๆ ให้ กำชับให้ อ.เวทย์สร้างหลังจากท่านสิ้นแล้วสัก ๓ ปี เพื่อบรรเทาภัยพิบัติและคุ้มครองผู้ที่เคารพบูชา ผมก็ได้ติดตามจากข้อเขียนของ คุณอำพล เจน พร้อมทั้งได้ร่วมทำบุญบูชาไว้บ้าง ตอนส่งไปรษณีย์ก็เลือกระบุเป็นองค์ๆ ไป สีนั้น สีนี้ ตามชอบ ก่อนที่พัสดุมาถึงหนึ่งคืน ผมฝันไปว่าพญานาคมาหา องค์สีเขียว หงอนแดง ดูแล้วมีอำนาจมาก ค่อนข้างจะดุดัน เต็มเปี่ยมไปด้วยอิทธิฤทธิ์ ตื่นมาผมก็งงๆ องค์สีเขียวผมไม่ได้ระบุไป Post Views: 594
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ampoljane.com ผู้เขียน: อำพล เจน เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2550 ที่ผ่านมา ได้มีการประกอบพิธีกรรมเกี่ยวกับมวลสาร 15 อย่าง สำหรับการสร้างนาคาธิบดีศรีสุทโธ หรือพญานาครุ่น 2 ซึ่งจะได้แสดงรายละเอียดของพิธีกรรมนั้นตามสมควร สถานที่ประกอบพิธีคือ วัดเปงจานนคราราม กิ่งอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย โดยที่วัดนี้มีภูมิสถานเหมาะควรแก่การประกอบพิธีเป็นอย่างยิ่ง คือเป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ในบริเวณที่ตั้งดั้งเดิมของนครโบราณที่เรียกว่า เปงจานนคร มีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี ตามประวัติ หรือตำนานกล่าวว่า นครโบราณนี้สร้างขึ้นโดยพญานาค จึงเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า นครเปงจานนาคราช Post Views: 558
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ampoljane.com ผู้เขียน: อำพล เจน นาคาธิบดีสีสัตตนาคบาดาล (8) เรื่องอัศจรรย์ของหลวงปู่พรหมา ที่ได้แสดงให้หลวงปู่คำพันธ์เห็นว่า การเดินทางไปบิณฑบาตที่อำเภอธาตุพนม แล้วกลับมาทันฉันเช้าที่วัดธาตุมหาชัยนั้นสามารถทำได้ โดยข้อเท็จจริงแล้วไม่มีทางทำได้ ถึงจะอาศัยรถยนต์เป็นพาหนะทั้งขาไปและขากลับก็ทำไม่ได้ ให้เหยียบคันเร่งจนมิดตลอดเส้นทางก็ทำไม่ได้ ระหว่างวัดธาตุมหาชัย อำเภอปลาปาก กับอำเภอธาตุพนมมีระยะทางเกินกว่า 60 กิโลเมตร อย่าว่าแต่สมัยปี 2515 ซึ่งเส้นทางทุรกันดารอย่างยิ่ง ต่อให้สมัยปัจจุบันนี้ถนนรนแค่มดีแล้วก็ยังไม่มีทางทำได้ หลวงปู่พรหมาได้กล่าวกับหลวงปู่คำพันธ์เพียงประโยคเดียวสั้นๆ “นี่คือวิชาที่มีอยู่ในตำราที่อยากจะสอนให้” ประโยคนี้เป็นเหตุให้หลวงปู่คำพันธ์เดินอกจากวัดธาตุมหาชัยตามหลวงปู่พรหมาไปยังวัดบ้านม่วงโดยไม่ลังเลสงสัยอีกต่อไป Post Views: 455
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ampoljane.com ผู้เขียน: อำพล เจน มีผู้สงสัยถามกันมากว่าทำไมจึงต้องสร้างรูปพญานาค บังเอิญผมก็เป็นคนหูตึงมาแต่อ้อนแต่ออก เลยไม่ได้ยิน ไม่ได้ตอบคำถามนี้เสียแต่แรก ในที่สุดคำถามดังกระหึ่มขึ้น จนจะอ้างว่าหูหนวกหูตึงเห็นจะไม่ได้ แต่ก็แปลก ยังไม่ได้บอกถึงเหตุในการสร้างรูปพญานาคนี้ พญานาคก็จวนจะหมดแล้ว จำนวนสร้าง 3,000 องค์ เหลืออยู่ราวๆ 600 องค์เท่านั้น เรียกว่าแม้จะไม่บอกอะไรถึงที่มาที่ไป พญานาคคงจะหมดไปได้ในเร็วๆ นี้ ต้องขอบคุณทุกคนที่เชื่อถือศรัทธาโดยไม่มีความเคลือบแครงระแวงสงสัย ในการสร้างวัตถุมงคลทุกครั้งหรือทุกโอกาส โดยมากจะมีวัตถุประสงค์เหมือนกันคือ จะหาปัจจัย เมื่อได้ปัจจัยแล้ว ปัจจัยนั้นจะเอาไปทำอะไร ถ้าบอกว่าจะเอาปัจจัยไปซื้อเบียร์กัน คนก็คงไม่มีใครยอมควักสตางค์บริจาคหรือเช่าซื้อวัตถุมงคลนั้นอย่างแน่นอน Post Views: 327
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ampoljane.com ผู้เขียน: อำพล เจน คุณวรพร ทองดีเลิศ ผู้อยู่รับใช้หลวงพ่ออุตตมะนาน 24 ปี เล่าว่าหลวงพ่ออุตตมะเคยมีประสบการณ์ในการมองเห็นพญางูยักษ์ในเขตป่าเมืองกาญจนบุรี บริเวณรอยต่อของแผ่นดินไทยกับพม่า ห้วง พ.ศ. 2500 กว่าๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาระหว่างที่หลวงพ่อเพิ่งจะเข้ามาอยู่อำเภอสังขละไม่นานปี เรื่องนี้คุณวรพร บอกว่าได้ยินจากปากของหลวงพ่อด้วยตัวเอง ซึ่งเมื่อได้ยินแล้วจะนึกเห็นภาพพญางูยักษ์นั้นใหญ่โตมโหฬารขนาดขบวนตู้รถไฟหรืออาจจะกว่านั้น Post Views: 478
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ampoljane.com ผู้เขียน: อำพล เจน ภาพพญานาคบนท้องฟ้าที่นำมาลงให้ดูนี้ เป็นภาพที่มาจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 8 กันยายน 2549 ถ่ายโดยกล้องโทรศัพท์มือถือ ผู้ถ่ายคือ นายยงยุทธ ฤกษ์อุดม พ่อค้าขายอาหารตามสั่งหน้าปากทางเข้าคุ้มหนองคู อยู่บ้านเลขที่ 27/17 ถนนรอบเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายยงยุทธเล่าว่า เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2549 ตนกับภรรยาไม่ได้ออกไปขายของเพราะว่าฝนตกหนัก พอตกค่ำจึงชวนเพื่อนพ้องมาร่วมวงดื่มเหล้าที่หน้าบ้านเช่า สักพักเห็นแสงไฟหลากสีพุ่งไปมาอยู่บนฟ้าตะวันออก จึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพเอาไว้และได้ภาพตามที่เห็นนี้ Post Views: 674
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ampoljane.com ผู้เขียน: อำพล เจน ดังที่ได้กล่าวแล้วว่า วรรณกรรมปรัมปรา (Myth) ย่อมจะมีทั้งความจริงและไม่จริงปนกันอยู่ แต่ฐานของข้อมูลโดยมากมักจะมาจากข้อเท็จจริงอันเดียวกัน คือ ในทุกๆ Myth ของพญานาค ล้วนมาจากความเชื่อว่าพญานาคมีจริง จึงเป็นเหตุให้เกิด Myth ต่างๆ มากมาย และปรากฏเรื่องราวพิสดารควบคู่ไปด้วย ความเชื่อของผู้ที่เชื่อว่าพญานาคมีจริง เป็นความเชื่อที่ใครก็ลบล้างไม่ได้ เหมือนความเชื่อของหลวงปู่ครูบาอาจารย์ผู้บรรลุธรรมแล้ว ย่อมเชื่อว่าพระนิพพานมีจริง ใครก็ลบล้างไม่ได้ ถ้าลบล้างได้ หลวงปู่ก็คงต้องสึกอย่างไม่ต้องสงสัย Post Views: 584
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ampoljane.com ผู้เขียน: อำพล เจน การปรากฎตัวของนาคในศาสนาพราหมณ์ หรือก่อนหน้านั้น ในยุคพระเวทที่มีคัมภีร์ยชุรเวท และอาถรรพเวท กล่าวถึง จนแม้คัมภีร์เก่าแก่ที่สุดคือ ฤคเวท ล้วนเป็นเครื่องยืนยันว่าความเชื่อในเรื่องพญานาคนั้นมีมาก่อนพระพุทธศาสนา แม้คัมภีร์เหล่านี้จะยังไม่เอ่ยคำว่า “นาค” หากแต่ใช้คำ “อหิ” ซึ่งแปลว่า งูใหญ่ บรรดาเหล่านักวิชาการยังคงเชื่อว่ามีความหมายเป็นอันเดียวกัน Post Views: 537
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ampoljane.com ผู้เขียน: อำพล เจน พญานาคในเชิงชีววิทยาไม่มีตัวตนจริง ดังนั้นความเห็นในเชิงนี้จึงเห็นพญานาคเป็นเพียงจินตนาการ และเป็นแค่สัญลักษณ์ที่มนุษย์คิดค้นแทนสิ่งที่มีอยู่จริงในโลก ในเชิงสัญลักษณ์เห็นว่า พญานาค คือตัวแทนของน้ำ ดังเช่น สถาปัตยกรรมรูปเขาพระสุเมรุ ซึ่งมีมหาสมุทรล้อมรอบนั้น แทนที่จะทำเป็นรูปน้ำล้อมรอบ ก็ทำเป็นรูปพญานาคขดลำตัวล้อมเขาพระสุเมรุ โดยหมายเอาว่า พญานาค คือ น้ำ นั่นเอง Post Views: 301
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ampoljane.com ผู้เขียน: อำพล เจน มูลเหตุที่เกิดรูปราชาแห่งนาคทั้งปวง (พญานาค 7 เศียร) ซึ่งได้นำไปสถาปนาฤทธิคุณและเดชคุณ เป็นปฐมที่เมืองหลวงพระบาง ก่อนจะจบปัจฉิมที่เมืองอุดรธานี เนื่องด้วยพยากรณ์ของสุนทรธรรมากร (หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ) วัดธาตุมหาชัย จังหวัดนครพนม “หลังหลวงปู่ตาย 3 ปี บ้านเมืองจะเริ่มวุ่นวายเดือดร้อน ให้พวกเจ้าศรัทธา และบูชาพญานาค ก็จะพ้นวิกฤตินั้นได้” Post Views: 352
TOP