FORGOT YOUR DETAILS?

ในบรรดาเหรียญซึ่งเป็นสิ่งมงคลสักการะของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกพระองค์ที่ ๑๙ นั้น มีด้วยกันหลายรุ่น และรุ่นที่ถือกันว่าเป็นที่นิยมของสาธุชนและนักสะสมพระเครื่องเป็นอย่างมาก คือ “เหรียญรุ่นแรกเนื้อทองแดง” ที่ผลิตโดยกองกษาปณ์ กรมธนารักษ์ ซึ่งออกมาในปี พ.ศ. ๒๕๒๘ ในวาระครบ ๗๒ พรรษา ของท่าน ซึ่งถือได้ว่าเป็นเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกของท่าน เพราะโดยปกติท่านจะไม่ค่อยโปรดให้สร้างรูปเหมือนของท่านเท่าใดนัก แต่เหรียญนี้ถือเป็นกรณีพิเศษ เพราะมีตรา ภ.ป.ร. ประทับอยู่ด้านหลัง และที่ผมคิดว่าเหรียญนี้เป็นเหรียญยอดนิยม ส่วนหนึ่งคงมาจากความสวยงามในการปั้นเหรียญของกษาปณ์ ซึ่งเป็นฝีมือของคุณพุทธชาติ อรุณเวช นักปั้นฝีมือเยี่ยมของกษาปณ์นั่นเองครับ Post Views: 252
ประวัติสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร Post Views: 83
“ทุกอย่างอยู่ที่ศรัทธา ถึงจะมีหรือไม่มีพระทนต์ ก็คงไม่แตกต่างกัน แต่ถ้าศรัทธาก็ยินดีจะให้ ขอเพียงให้อาจารย์และทันตแพทย์ทุกคนเป็นคนดี และช่วยสั่งสอนลูกศิษย์และคนอื่นให้เป็นคนดีต่อไป” Post Views: 285
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา: ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ เหรียญทรงผนวช ปี ๒๕๐๘ วันที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๐๘ เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดงานพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระชนมายุเสมอสมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก โดยทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในการกุศล ๔ อย่าง อันเรียกว่า “จาตุรงคมงคล” Post Views: 113
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา:  ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ พระพุทธรูป ภ.ป.ร. และพระกริ่ง ภ.ป.ร. วัดบวรนิเวศวิหาร พ.ศ. ๒๕๐๘ หนังสือ “จาตุรงค มงคล” วัดบวรนิเวศวิหาร โดยเสด็จพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในมหามงคลสมัยพระชนมายุเสมอด้วยสมเด็จพระราชบิดา เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมหลวงสงขลานครินทร์ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๐๘ ตั้งแต่หน้า ๒๐๓-๒๐๔ และหน้า ๑๐๖-๒๐๗ มีใจความว่า … Post Views: 154
บทความนี้เป็นบทความที่คัดลอกมา ที่มา:  ข่าวสดพระเครื่อง | เผยแพร่เมื่อ ๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ พระพุทธรูป ภปร รุ่นแรก (กฐินต้น) พ.ศ. ๒๕๐๖ วัดเทวสังฆาราม จังหวัดกาญจนบุรี วัดเทวสังฆาราม (วัดเหนือ) อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นพระอารามหลวงที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และเป็นวัดที่เก่าแก่วัดหนึ่งที่มีอายุเกินกว่า ๑๐๐ ปี อีกทั้งมีความสำคัญต่อท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ เป็น สามเณรเจริญ คชวัตร กระทั่งได้ย้ายมาประทับจำพรรษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร Post Views: 107
TOP